Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Hiện nay, tình trạng phá thai đang đứng trước nguy cơ báo động bởi các ca phá thai ngày càng nhiều, xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Nguyên nhân dẫn đến phá thai thường xuất phát từ việc có thai ngoài ý muốn, vì lý do cá nhân hay lý do tài chính, vỡ kế hoạch, vì thai nhi có dị tật…Việc phá thai có thể được thực hiện bằng nhiều cách phá thai an toàn khác nhau nhưng hệ lụy để lại cho chị em là rất lớn.

Những tác động xấu của phá thai không an toàn

Việc phá thai có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người phụ nữ, bởi nó thường xuất hiện nhiều biến chứng. Biến chứng của phá thai phụ thuộc vào tuổi thai và phương thức lấy thai.

Hầu như chị em phụ nữ thiếu hụt về kiến thức sinh sản nên không biết có thai lúc nào, hoặc do lo sợ lúng túng không biết các giải quyết nên khi tuổi thai rất lớn mới quyết định bỏ thai do đó có rất nhiều tai biến. Các tai biến xuất hiện có thể kể đến như rối loạn kinh nguyệt, sót nhau, sang chấn ở tử cung (thủng tử cung, tổn thương cổ tử cung, tổn thương niêm mạc tử cung gây chảy máu tử cung sau phá thai), nhiễm trùng viêm vùng chậu (PID) có thể dẫn đến vô sinh.

Phụ nữ nên làm gì khi phá thai?

Ngoài ra hệ lụy sau phá thai cũng có những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người phụ nữ sau này. Khi đã phá thai một lần thì trong những lần sau, cơ thể người phụ nữ sẽ có những biến đổi thất thường. Các trường hợp như vô sinh thứ phát sau phá thai, sẩy thai do tỷ lệ sang chấn cổ tử cung, thai ngoài tử cung và nguy hiểm hơn nếu phá thai không an toàn và tuổi thai khi phá quá lớn tỷ lệ tử vong có thể là rất cao.

Đối với phụ nữ nạo phá thai không an toàn làm nguy cơ gia tăng các rối loạn tâm thần như: trầm cảm nặng, lo lắng, có ý tưởng tự tử, nghiện rượu và chất gây nghiện có thể xuất hiện trong những hoàn cảnh nhất định, tùy thuộc những tác động của môi trường xung quanh.

Hầu hết các vụ phá thai thường xuất phát từ việc bị ép buộc, việc có thai ngoài ý muốn hay có thai do bị cưỡng chế sẽ tạo tâm lý sợ hãi, thù hằn, và có thể dẫn đến tâm thần không ổn định khi phá thai.

Với những người trẻ tuổi (tuổi vị thành niên) thường không hài lòng với quyết định phá thai của mình. Họ cũng cho rằng mình không được thông báo đầy đủ về tình hình sức khỏe chi tiết tại lúc phá thai và họ có những nguy cơ bị những căng thẳng thần kinh nặng.

Các trường hợp chấn động đến tâm lý nặng thường do có liên quan đến biến chứng và không được sự hỗ trợ tinh thần từ phía gia đình.

chuyen gia tu van

Phụ nữ nên làm gì khi phá thai?

- Chị em nên chia sẻ với người bạn đáng tin cậy, người thân trong gia đình... để giảm nhẹ gánh nặng tinh thần. Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia học tập, tìm hiểu thêm kiến thức từ các chương trình phục hồi sau phá thai. Có thể tham gia sinh hoạt với một nhóm cộng đồng nào đó sẽ giúp bạn phục hồi tình cảm và tâm lý sau phá thai.

- Sau khi phá thai nên có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, tránh lao động quá sức ảnh hưởng đến các cơ quan bên trong cơ thế.

- Uống nhiều nước và các chất ở thể lỏng có bổ sung các dưỡng chất phục hồi sức khỏe cho cơ thể như chất sắt, các loại vitamin…

- Trong giai đoạn đầu sau khi phá thai, không nên tập thể dục và mang vác các đồ vật có trọng lượng lớn bởi nó có thể gây tổn hại cho các vết thương chưa lành.

- Tiến hành vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục bằng nước sạch và các dung dịch đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Tuyệt đối không được thụt rửa hoặc cho bất cứ vật gì vào âm đạo.

- Nên tiến hành khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra mức độ phục hồi của các bộ phận sinh dục có ảnh hưởng đến khi phá thai. Việc kiểm tra phụ khoa còn có tác dụng phát hiện và ngăn chặn các bệnh viêm nhiễm gây hại đến sức khỏe của chị em.

Có thể nói việc quyết định phá thai hay không đối với chị em là việc nên cân nhắc bởi mức độ ảnh hưởng của nó đối với thai phụ là rất lớn. Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiện Hòa khuyên chị em nên suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định phá thai và lựa chọn các địa chỉ phá thai an toàn và tin cậy để thực hiện phá thai. Nếu chị em quan tâm hơn về vấn đề phá thai nói riêng và sức khỏe nói chung, vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 038.5990.114 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiện Hòa tư vấn và điều trị.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Tư vấn miễn phí

Về đầu trang