Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Kế hoạch hóa gia đình là việc áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn để hạn chế sinh đẻ. Việc kế hoạch sinh con sẽ giúp chị em có một sức khỏe ổn định, đảm bảo có đủ sức khỏe để yên tâm công tác. Bài viết dưới đây, sẽ chia sẻ những lợi ích từ việc kế hoạch hóa gia đình các bạn cùng theo dõi nhé! 

Kế hoạch hóa gia đình là quá trình kiểm soát khả năng sinh con, khoảng cách giữa các lần sinh con và số con trong gia đình bằng các biện pháp ngừa thai an toàn như: sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai, miếng dán tránh thai, que tránh thai, tính ngày rụng trứng,..giúp các vợ chồng khó có khả năng mang thai, ngằn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Hiện kế hoạch hóa gia đình được chia làm 2 loại: kế hoạch hóa gia đình âm tính (giảm phát triển dân số) và kế hoạch hóa gia đình dương tính (tăng phát triển dân số). Trong đó, chủ yếu vẫn là kế hoạch hóa gia đình nhằm giảm phát triển dân số, góp phần ổn định mật độ dân số đông thời xây dựng xã hội phát triển. Vậy kế hoạch hóa gia đình mang lại những lợi ích gì?

Những lợi ích từ việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình

Lợi ích thực hiện kế hoạch hóa gia đình

Lợi ích từ việc kế hoạch hóa gia đình

Đối với sức khỏe người mẹ và trẻ sơ sinh

- Tránh được những ảnh hưởng đối với sức khỏe do các lần mang thai quá gần nhau, đẻ nhiều, đẻ dày. Đồng thời, tránh được ốm đau cho trẻ do ngừng sớm việc nuôi con bằng sữa mẹ và thiếu sự quan tâm chăm sóc do sự ra đời của đứa con mới. Vì vậy, khoảng cách giữa 2 lần sinh càng thưa, càng giúp mẹ và bé có sức khỏe tốt hơn, con cái được chăm sóc tốt hơn, thể chất và tinh thần của người mẹ được cải thiện. 

- Kế hoạch hóa gia đình giúp giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn ở những phụ nữ sống chung với HIV hoặc các bệnh lây lan qua đường tình dục, giảm tỷ lệ trẻ bị nhiễm bệnh và trẻ mồ côi.

Đối với cuộc sống và kinh tế gia đình

- Có cuộc sống gia đình hạnh phúc, mỗi đứa con đều được chăm sóc và nuôi dường một cách toàn diện, có cơ hội tốt hơn để học hành đầy đủ và phát triển trở thành người tốt. 

- Giúp các cặp vợ chồng có nhiều thời gian hơn để chia sẻ hạnh phúc và quan tâm tới con cái. Người mẹ được giải tỏa tinh thần, không bị áp lực vấn đề kinh tế gia đình và không trở thành gánh nặng cho xã hội. Đồng thời, người mẹ cũng có nhiều thời gian hơn cho bản thân như; tham gia các hoạt động xã hội, giao lưu bạn bè...

- Tránh được sinh con quá muộn khi tuổi đã già

- Thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, giúp mang lại lợi ích kinh tế cho mỗi gia đình, ngăn ngừa sự nghèo túng, có thể sắm đầy đủ tiện nghi cho cuộc sống.

Đối với cộng đồng xã hội

- Giảm tỷ lệ phá thai không an toàn do mang thai ngoài ý muốn. 

- Góp phần vào sự bình ổn dân số: Mang thai và sinh con không theo kế hoạch khiến mật độ dân số tăng cao kéo theo các vấn nạn về kinh tế xã hội khiến chất lượng cuộc sống giảm sút, cản trở kinh tế đất nước phát triển, ảnh hưởng đến nỗ lực phát triển của các quốc gia.

- Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh 

4 phương pháp kế hoạch hóa gia đình tốt nhất hiện nay

Có rất nhiều phương pháp kế hoạch hóa gia đình tùy vào hoàn cảnh, điều kiện và nhu cầu của từng người sẽ áp dụng phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều hướng tới mục đích chủ động hơn trong việc mang thai, giúp ổn định mật độ dân số. 

chuyen gia tu van

Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên: Phương pháp này hoạt động dựa vào cách xác định thời điểm quan hệ khó có thể mang thai. Thông thường, trứng của người phụ nữ sau khi rụng sẽ đi qua vòi tử cung để vào buồng tử cung vì vậy nếu trứng không gặp được tinh trùng để thụ tinh sẽ được đẩy ra ngoài thông qua kỳ kinh nguyệt. Do đó, tỉ lệ có thai cao hơn nếu quan hệ gần thời điểm rụng trứng. 

Có 2 cách tính ngày rụng trứng là dựa vào chất nhầy cổ tử cung (cổ tử cung tiết ra nhiều chất nhầy, giống lòng trắng trứng, màu trong suốt và hơi dai) và nhiệt độ cơ thể (nhiệt độ tăng lên 0,5 độ so với bình thường). 

Kế hoạch hóa gia đình bằng các biện pháp tránh thai an toàn

Tránh thai bằng cao su: phương pháp tránh thai phổ biến được nhiều cặp vợ chồng sử dụng. Hiệu quả ngừa thai cao lên đến 99% đồng thời ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. 

Sử dụng thuốc tránh thai: Có 2 loại thuốc tránh thai phổ biến gồm: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Người dùng cần tuần thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tránh lạm dụng quá mức có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khẻo sinh sản. 

Tránh thai bằng cách đặt vòng tránh thai: Hiệu quả ngừa thai cao và tác dụng lâu năm từ 5 -10 năm, không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục lai tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, sau khi đặt vòng chị em cần chú ý đến vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ tránh tình trạng viêm nhiễm hoặc mắc các bệnh đường tình dục. 

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã biết được những lợi ích thực hiện kế hoạch gia đình và các biện pháp ngừa thai an toàn, hiệu quả. Nếu chị em quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe phụ khoa, bệnh xã hội, hôi nách, nạo phá thai…vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Điện thoại đường dây nóng : 038.5990.114.

 

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.25 (2 Votes)

Tư vấn miễn phí

Về đầu trang