Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Chẩn đoán thai sớm là việc mà những chị em mang thai nên làm để nắm bắt được tình trạng sức khỏe của thai, phát hiện và xử lý những bất thường bẩm sinh có nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Mời các bạn cùng lắng nghe chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiện Hòa, để hiểu rõ hơn tác dụng của việc chẩn đoán thai sớm. 

Chẩn đoán thai sớm có tác dụng gì?

- Chẩn đoán thai sớm là dùng các phương pháp thăm dò trong thời kỳ thai nghén để kiểm tra các bất thường về hình thái, nhiễm sắc thể của thai.

- Thông qua kiểm tra thai sớm để xác định vị trí của thai để phòng tránh tình trạng thai ngoài tử cung. Khi phát hiện thai ngoài tử cung thì cần xử lý kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ.

- Phát hiện các dị tật của thai nhi và kịp thời can thiệp để hạn chế những hậu quả xấu về sau cho thai phụ.

Theo kinh nghiệm phân tích của các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa, thời điểm để tiến hành chẩn đoán các vấn đề về thai được xem là hiệu quả nhất khi thai kỳ được 16 – 19 tuần tuổi. Đây là giai đoạn cho phép thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm tốt nhất, xác định, chẩn đoán và can thiệp

Chẩn đoán thai sớm có tác dụng gì?

 Tác dụng của việc chẩn đoán thai sớm đối với chị em phụ nữ

Liệt kê các phương pháp giúp chẩn đoán thai sớm

Với sự tiến bộ của Y học, ngày nay việc chẩn đoán thai sớm được thực hiện với nhiều phương pháp khác nhau bao gồm: siêu âm, kiểm tra bằng que thử thai, kiểm tra bằng phương pháp HCG huyết...

Sử dụng que thử thai nhận biết thai sớm

Que thử thai là phương pháp nhận biết thai sớm dễ dàng nhất và được nhiều chị em ưu tiên hàng đầu. Sau khi quan hệ 3 tuần, chị em có thể sử dụng que thử thai để biết mình có thai hay không bằng cách. Lấy một chút nước tiểu vào buổi sáng sớm, nên lấy phần nước tiểu ở giữa cho vòa cốc nhựa nhỏ. Sau đó, nhúng que thử thai theo chiều mũi tên và đợi khoảng 3 -5 phút. Cách đọc kết quả như sau:

- Một vách báo màu hồng: Không có thai

- Hai vạch báo màu hồng: Đã có thai

- Không có vạch nào xuất hiện: Kết quả sai cần thử lại theo đúng hướng dẫn ghi trên que thử thai

Tuy nhiên, để kết quả chính xác chị em nên kiểm tra lại nhiều lần. Nếu vẫn không tin tường, các bạn có thể sử dụng phương pháp kiểm tra HCG huyết.

Phương pháp kiểm tra HCG huyết

Phương pháp được thực hiện sau 14 ngày khi thụ tinh.Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này chị em không nên ăn gì và nên kiểm tra vào buổi sáng để kết quả chính xác hơn. Phương pháp này không chỉ chẩn đoán mang thai sớm mà cón xác định được giới tính thai nhi, tình trạng đa thai, mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, các ban cần thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa sản phụ khoa.

chuyen gia tu van

Cách đọc kết quả HCG huyết

Xét nghiệm định lượng các chất đánh dấu sẽ hỗ trợ thêm cho xác định nguy cơ dị tật ở thai nhi từ máu tĩnh mạch của thai phụ.

- Thai 3 tuần: nồng độ HCG từ 5 -50 mlU/ml

- Thai 4 tuần: nồng độ HCG từ 5 -426 mlU/ml

- Thai 5 tuần: nồng độ HCG từ 18 -7340 mlU/ml

- Thai 6 tuần: nồng độ HCG từ 1080 -5650 mlU/ml

- Thai 7 -8 tuần: nồng độ HCG từ 7650 -229000 mlU/ml

- Thai 9 -12 tuần: nồng độ HCG từ 25700 -288000 mlU/ml

- Thai 13 -16 tuần: nồng độ HCG từ 13300 -254000 mlU/ml

Phương pháp siêu âm

Siêu âm giúp chẩn đoán thai sớm, thấy được hình ảnh túi thai trong lòng tử cung và đánh giá được các chỉ số phát triển của thai nhi.

- Phát hiện tim thai khi thai nhi khoảng 7 tuần

- Phôi bắt đầu xuất hiện ở tuần thứ 6 của thai kỳ

- Siêu âm có hình ảnh rõ nét nhẩt khi thai được hơn 4 tuần

=> Xem thêm về Kiến thức mang thai

=> Tìm hiểu về Nạo hút thai an toàn

Hy vọng những thông tin ở bài viết trên đã giúp các bạn nắm bắt được các tác dụng của việc chẩn đoán thai sớm và các phương pháp thực hiện chẩn đoán thai sớm. Nếu chị em quan tâm về các kiến thức mang thai, các biện pháp phá thai an toàn vui lòng liên hệ trực tiếp đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Số điện thoại đường dây nóng: 038.5990.114.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Tư vấn miễn phí

Về đầu trang