Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Khi mang thai, các cặp vợ chồng luôn phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi và các bài tập để giúp bé sinh ra được khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một vấn đề khác cũng được quan tâm không kém, đó là phụ nữ có thai uống thuốc kháng sinh có sao không?

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là các chế phẩm sinh học có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh cho con người. Thuốc kháng sinh chủ yếu được dùng trong các trường hợp bị ốm, nhiễm trùng,…

Kháng sinh có nhiều loại, trong đó các nhóm kháng sinh thường gặp là:

-Nhóm β – lactam (gồm các kháng sinh penicillin, ampicillin, amoxicillin, cephalosporin,…).

-Nhóm macrolid (gồm các kháng sinh erythromycin, clarithromycin, roxithromycin,…).

- Nhóm lincosamid (gồm các kháng sinh lincomycin, clindamycin).

- Nhóm tetracyclin (gồm các kháng sinh doxycyclin, minocyclin,…).

- Nhóm phenicol (gồm các kháng sinh chloramphenicol, thiamphenicol).

- Nhóm aminoglycosid (gồm các kháng sinh streptomycin, kanamycin,…).

- Nhóm quinolon (gồm các kháng sinh ofloxacin, ciprofloxacin,…).

phu nu mang thai uong thuoc khang sinh co sao khong

=> Chẩn đoán thai sớm có tác dụng gì?

=> Các cách phát hiện mang thai cho nữ giới

Phụ nữ có thai uống thuốc kháng sinh có sao không?

Mặc dù không thể phụ nhận sự hiệu quả khi dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên kháng sinh dùng cho mẹ bầu lại là một vấn đề cần được chú ý. Vậy phụ nữ có thai uống thuốc kháng sinh có sao không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi sử dụng thuốc kháng sinh đối với mẹ bầu có thể gây ra những vấn đề sau:

1. Thuốc kháng sinh gây ra tác dụng phụ có hại

Các tác dụng phụ điển hình khi dùng thuốc kháng sinh đó là sinh ra các triệu chứng gây khó chịu ở dạ dày, dị ứng, gây dị tật bẩm sinh cho trẻ, thậm chí là đe dọa tính mạng mẹ và bé nếu dùng không đúng.

Kháng sinh có thể tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi, vì vậy chức năng phòng ngừa và đề kháng bệnh tật của cơ thể cũng kém đi khi dùng nhiều.

Một số nhóm kháng sinh bị nghiêm cấm dùng cho mẹ bầu như:

- Nhóm aminoglycosid sử dụng điều trị nhiễm trùng tai-mũi-họng, nhiễm trùng ổ bụng, viêm phổi hoặc được bào chế dưới dạng nhỏ mắt như tobra, tobrex… có thể khiến trẻ bị điếc vĩnh viễn.

- Nhóm tetracyclin là một dạng kháng sinh đường ruột có nguy cơ làm hỏng men răng của trẻ.

- Nhóm quinolon dùng trong việc điều trị vi khuẩn trên hệ tiết niệu sinh dục gây ra hệ quả khiến xương và sụn của trẻ không phát triển được, thậm chí là gây ra đứt gân gót.

- Kháng sinh chống nấm ketoconazol có thể gây độc cho thai nhi và khiến trẻ sinh ra bị dị tật.

chuyen gia tu van

2. Xảy ra tình trạng kháng kháng sinh

Nếu sử dụng trong thời gian dài, lạm dụng kháng sinh sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng lại sự điều trị, đồng nghĩa với việc thuốc mất tác dụng.

Với phụ nữ mang thai, độc dược của thuốc có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng nguy hiểm nhất vẫn là trong 3 tháng đầu mang thai. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm như thế nào còn phải phụ thuộc liều dùng của thuốc, tuổi thai nhi..

Lời khuyên từ chuyên gia

Nhìn chung, thai nhi rất dễ bị tổn thương do việc dùng kháng sinh bởi bé chưa hoàn toàn trưởng thành, nhất là trong 3 tháng đầu thì các cơ quan và các mô chỉ mới phát triển. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho thai phụ và sự phát triển của thai nhi, phụ nữ mang thai muốn dùng thuốc kháng sinh cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ để được tư vấn chi tiết. Thông qua việc nhìn nhận những yếu tố cần thiết, bác sĩ sẽ giải thích và đưa ra quyết định về việc dùng thuốc kháng sinh khi mang thai như thế nào để đảm bảo an toàn nhất.

Lưu ý: Trong trường hợp có kế hoạch mang thai thì nên ngừng sử dụng thuốc kháng sinh để cân bằng giữa rủi ro và lợi ích khi dùng thuốc.

Trên đây là lời giải đáp về vấn đềPhụ nữ có thai uống thuốc kháng sinh có sao không. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay lo lắng về việc sử dụng kháng sinh trong thai kỳ, bạn có thể chủ động đến Phòng khám thai uy tín tại số 73 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội hoặc liên hệ đến số hotline 0385.990.114 để được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp tư vấn chi tiết, cụ thể cách dùng hiệu quả nhất.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Tư vấn miễn phí

Về đầu trang