Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Phathai.org - Nạo phá thai được nghỉ bao nhiêu ngày? Chế độ thai sản chị em đáng được nhận và hưởng nhưng ít chị em lại biết được quyền lợi này của mình. Không chỉ đối với phụ nữ sau sinh mà đối với những chị em buộc phải đình chỉ thai nghén cũng được hưởng những chế độ nghỉ ngơi để sức khỏe sớm phục hồi.

Sau nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày?

Sau nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày?

Đối với những chị em sau nạo hút thai thường quan tâm tới thời gian mình được nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe theo đúng quy định. Điều này hoàn toàn được thể hiện rõ trong Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản bao gồm:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con”.

Bên cạnh đó căn cứ quy định Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo hút thai hoặc thai chết lưu:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần“.

Điều 25 Thông tư 14/2016/TT-BYT hướng dẫn luật bảo hiểm xã hội thuộc lĩnh vực y tế quy định về giấy ra viện như sau:

     “2. Đối với trường hợp người lao động Điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu quy định tại Phụ lục 12 ban hành kèm theo Thông tư này.

     Trường hợp người bệnh cần nghỉ để Điều trị ngoại trú sau khi ra viện thì cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ số ngày nghỉ ghi tại phần ghi chú của giấy ra viện để làm căn cứ thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định”.

Như vậy theo đúng quy định của Nhà nước ta đưa ra thì phụ nữ sau nạo hút thai hoặc bị sẩy thai vẫn được hưởng chế độ thai sản như bình thường. Thời gian được nghỉ từ 10-50 ngày. Nghỉ khoảng thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào tuổi thai và ngày nghỉ ghi trên giấy ra viện. Chị em hoàn toàn có thể căn cứ vào tuổi thai đã được ghi rõ ở trên để biết cụ thể về thời gian được nghỉ theo đúng quy định.

Nguồn luatannam.vn

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Tư vấn miễn phí

Về đầu trang

Hệ thống đặt lịch online