Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Hỏi: Chào bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa! Hiện nay em đang mang thai được hơn 6 tuần tuổi. Đây là lần mang thai thứ 3 do vợ chồng em sơ suất nên dính bầu. Cả hai vợ chồng đều là công chức nhà nước nên muốn thực hiện kế hoạch, không muốn vi phạm luật của nhà nước. Cả 2 vợ chồng quyết định bỏ thai nhưng chưa biết nên lựa chọn phương pháp nào. Vậy bác sĩ cho em hỏi hiện nay có những phương pháp phá thai nào? Khi phá thai cần lưu ý những điều gì? Mong bác sĩ giải đáp giúp em ạ. Cảm ơn bác sĩ! (Thùy Dương – Vĩnh Phúc).

Chào bạn Thùy Dương!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa. Vấn đề bạn hỏi các bác sĩ chuyên sản phụ khoa của phòng khám xin phép được giải đáp như sau: Hiện nay việc đình chỉ thai nghén có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm phá thai bằng thuốc, hút thai, phá thai bằng phương pháp nong và gắp. Bạn có thể nắm một số thông tin cơ bản về các phương pháp để đưa ra quyết định cho bản thân.

Phá thai bằng thuốc

Đây là phương pháp chấm dứt thai kỳ trong tử cung bằng cách sử dụng phối hợp hai loại thuốc là Mifepristone và Misoprotol. Phương pháp này chỉ áp dụng cho những người mang thai dưới 7 tuần, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Phá thai bằng thuốc cần được tiến hành bởi các bác sĩ chuyên khoa phụ sản được đào tạo bài bản về phá thai nội khoa. Bạn không được tự ý mua thuốc về nhà sử dụng. Tuy nhiên phá thai bằng thuốc không phải là phương pháp an toàn tuyệt đối, nhiều trường hợp sử dụng thuốc để phá thai có thể xuất hiện các tác dụng phụ như nổi mề đay, mẩn ngứa; ảnh hưởng đến nội tiết nữ giới; nếu phá thai bằng thuốc thất bại (thai không ra) thì bắt buộc phải nạo buồng tử cung để lấy thai ra, lúc này do không chủ động được các biện pháp giảm đau nên gây đau đớn cho thai phụ…

Dấu hiệu bình thường sau phá thai bằng thuốc:

- Bạn có thể xuất hiện tình trạng ra máu như hành kinh trong vòng 10 ngày kể từ khi uống thuốc, một số ít chị em có thể thấy ra máu nhẹ kéo dài hơn.

- Có thể bị sốt trong vài giờ, đôi khi kèm theo ớn lạnh.

Những điều cần biết về các phương pháp phá thai

Chị em cần lựa chọn phương pháp phá thai thích hợp

Hút thai

Là phương pháp dùng dụng cụ hút chân không bằng tay bao gồm bơm hút và các ống hút (ống mềm Karman và bơm hút thai chân không) để chấm dứt thai nghén. Phương pháp hút thai được áp dụng đối với những chị em mang thai từ 6 - 12 tuần, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Về cơ bản hút thai mang lại hiệu quả cao chiếm đến 98% và ít xảy ra các biến chứng nặng nề khi bạn lựa chọn các kỹ thuật hút thai không đau.

Sau khi hút thai, bác sĩ sẽ kiểm tra mạch, huyết áp và tình trạng ra máu, bạn có thể ra về nếu sức khỏe ổn định.

Dấu hiệu bình thường sau hút thai:

- Bạn có thể xuất hiện tình trạng ra máu giống một kỳ kinh bình thường và đau bụng do co cơ tử cung trong vài ngày đầu và giảm dần.

Phương pháp nong và gắp

Phương pháp phá thai này kết hợp sử dụng cả thuốc và dụng cụ để chấm dứt thai nghén, áp dụng đối với những chị em mang thai từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 18 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Phương pháp này chỉ thực sự an toàn khi bác sĩ thực hiện được đào tạo và có đủ kỹ năng thực hiện thủ thuật tại cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện.

Sau phá thai bằng nong và gắp, bác sĩ sẽ theo dõi sự hồi phục của bạn trong vòng 1- 4 giờ đồng hồ hoặc lâu hơn, khi sức khỏe đã ổn thì bạn có thể về nhà.

Dấu hiệu bình thường sau phá thai:

- Bạn sẽ thấy ra máu và đau bụng do co cơ tử cung trong vài ngày đầu

Một số lưu ý khi phá thai dành cho chị em

- Khi quyết định bỏ thai thì cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng để thực hiện, tuyệt đối không được tự ý quyết định phá thai dưới bất kỳ hình thức nào.

- Cần tuân thủ các chỉ định kiểm tra sức khỏe một cách toàn diện để ngăn chặn các biến chứng xấu có thể xảy ra trong và sau quá trình phá thai.

- Lựa chọn các phương pháp, kỹ thuật phá thai hiện đại và phù hợp với tuổi thai.

- Sau khi phá thai cần chăm sóc tốt về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ.

- Tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ

- Kịp thời đến gặp bác sĩ khi có các biểu hiện bất thường.

- Tránh quan hệ tình dục khi cơ thể chưa hoàn toàn hồi phục.

=> Nạo phá thai lần đầu cần biết những gì?

=> So sánh phá thai truyền thống và phá thai không đau

Trên đây là những thông tin cần thiết mà các bác sĩ chúng tôi cung cấp cho bạn về một số phương pháp và lưu ý khi phá thai. Bạn có thể đến trực tiếp Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để các bác sĩ thực hiện bỏ thai cho bạn bằng kỹ thuật hút thai không đau bảo vệ tử cung 360. Đây là kỹ thuật hút thai không gây đau đớn, an toàn cho sức khỏe và không gây ra biến chứng, thai phụ hồi phục nhanh sau tiểu phẫu.

Chúc bạn sớm giải quyết vấn đề an toàn!

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Tư vấn miễn phí

Về đầu trang

Hệ thống đặt lịch online