Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Thai ngoài tử cung là tình trạng trứng làm tổ và phát triển thành bào thai ở phía bên ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung có thể bắt gặp ở vòi trứng do bị hẹp hay tắc, cổ tử cung hay đôi khi còn bắt gặp ngay trong ổ bụng. Thai ngoài tử cung có thể gây tử vong cho bà bầu nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Cách chẩn đoán mang thai ngoài tử cung chính xác nhất

- Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu sẽ cho kết quả là có thai.

- Siêu âm vùng bụng sẽ thấy có khối bên cạnh tử cung nhưng không thấy thai trong lòng tử cung dù xét nghiệm máu (hay nước tiểu) cho kết quả có thai. Tuy nhiên, siêu âm có thể thấy tình trạng chảy máu trong ổ bụng.

- Có khi bệnh nhân được đề nghị làm thủ thuật chọc dò ổ bụng qua ngã bụng hoặc qua ngã âm đạo để kiểm tra xem có tình trạng chảy máu trong ổ bụng hay không.

Chữa trị thai ngoài tử cung cần phải biết những gì?

Tránh nhầm lẫn thai ngoài tử cung với một số bệnh lý khác

Thai ngoài tử cung có thể lầm với những trường hợp bệnh lý sau đây:

- Rong kinh hay rối loạn kinh nguyệt: đây là trường hợp thường gặp nhất

- Có thai giai đoạn sớm: cũng có thể bị ra máu và đau ít hay đau nặng vùng bụng dưới. Có thai ở giai đoạn quá sớm khi siêu âm cũng sẽ không thấy được túi thai trong lòng tử cung, tương tự như hình ảnh siêu âm của thai ngoài tử cung.

- Dấu hiệu sảy thai: cũng có tình trạng đau bụng và chảy máu âm đạo.

- Thai lưu ở giai đoạn sớm sẽ có tình trạng ra máu dây dưa kéo dài, khi sắp bị sảy tự nhiên cũng có đau bụng.

- Bệnh lý của các cơ quan khác trong ổ bụng (tùy thuộc vị trí thai ngoài tử cung bám vào hoặc gây đau).

Biện pháp điều trị thai ngoài tử cung

Nếu mang thai ngoài tử cung không bị vỡ và kích thước dưới 3,5 cm, các bác sĩ sẽ chỉ định cho dùng thuốc methotrexate. Loại thuốc này sẽ được tiêm và gây ra sảy thai.

Trong trường hợp thai ngoài tử cung bị vỡ, phẫu thuật là phương pháp cần thiết. Các bác sĩ sẽ tiến hành mổ bụng hoặc mổ nội soi để lấy khối thai ra.

=> Xem thêm về Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung rất nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Vì vậy chị em nào khi mang thai cần thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện xem mình có mắc chứng thai ngoài tử cung hay không. Nếu chị em quan tâm và còn những thắc mắc đến vấn đề này vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 046673 9999 hoặc 043 555 3595 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tư vấn và điều trị cho bạn bằng phương pháp an toàn và hiệu quả nhất.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Tư vấn miễn phí

Về đầu trang

Hệ thống đặt lịch online