Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Hiện tượng mang thai ngoài tử cung ngày càng gia tăng. Một số phụ nữ không có kiến thức về vấn đề này thường không phát hiện kịp thời để xử lý khiến nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra nguy hiểm đến tính mạng. Để hạn chế tình trạng đó, các bác sỹ sản khoa phòng khám đa khoa Thiên Hòa giúp bạn cách nhận biết thai ngoài tử cung qua các dấu hiệu sau:

I. Dấu hiệu lâm sàng:

1.Trễ kinh: Bệnh nhân có dấu hiệu trễ kinh, thử nước tiểu cho thấy dấu hiệu có thai, thậm chí có thể gặp các dấu hiệu ốm nghén.

2. Chảy máu âm đạo: Hiện tượng chảy máu âm đạo xuất hiện muộn hơn, thường là lượng máu ít, đen sậm và kéo dài. Có khi chảy máu xuất hiện gần với ngày có kinh (theo chu kì), làm cho người bệnh lầm tưởng là mình đang có kinh, hay đang bị rong kinh thường tìm mua thuốc để điều tiết tình trạn rong kinh.

3. Đau bụng: Bên cạnh dấu hiệu trễ kinh, chảy máu âm đạo còn thai phụ còn có tình trạng đâu bụng. Đâu bụng thường là do tình trạng căng dãn của vòi trứng, đau bụng âm ỉ ở một bên vùng bụng dưới rốn, đau có thể giảm tạm thời với các thuốc giảm đau nhưng sẽ đau trở lại sau khi thuốc giảm đau hết thời gian tác dụng. Một số trường hợp còn có cảm giác đau vùng vai, do có hiện tượng tích tụ dịch hay máu trong ổ bụng, gây phản xạ trên thần kinh vùng bụng và gây ra đau vai. Tuy nhiên hiện tượng này rất ít gặp.

Chú ý: Khi thai ngoài tử cung lớn lên ở mức độ nào đó nó sẽ khiến ống dẫn trứng bị vỡ do không có khả năng giãn to ra để đáp ứng sự phát triển của thai nhi sẽ có cơn đau dữ dội, da xanh xao và cảm giác mệt lả người hay ngất xỉu. Tình trạng này sẽ càng ngày càng trầm trọng do máu chảy nhiều trong ổ bụng và không thể tự cầm được, có thể dẫn tới tử vong.

Khi khám bệnh, bác sỹ sẽ khám được tình trạng đau vùng bụng dưới, có khi sờ được khối đau hay khắp bụng có phản ứng căng cứng (khi có chảy máu nhiều trong bụng).

dau hieu nhan biet thai ngoai tu cung1Hình ảnh vỡ thai ngoài tử cung

II.Các dấu hiệu trên xét nghiệm:

1.Xét nghiệm máu và nước tiểu: Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu sẽ cho kết quả là có thai.

2. Siêu âm ổ bụng: Siêu âm vùng bụng sẽ thấy có khối bên cạnh tử cung nhưng không thấy thai trong lòng tử cung dù xét nghiệm máu (hay nước tiểu) cho kết quả có thai. Tuy nhiên, siêu âm có thể thấy tình trạng chảy máu trong ổ bụng.

3.Thủ thuật chọc dò: Có khi bệnh nhân được đề nghị làm thủ thuật chọc dò ổ bụng qua ngã bụng hoặc qua ngã âm đạo để kiểm tra xem có tình trạng chảy máu trong ổ bụng hay không.

Khi có những dấu hiệu bất thường như trên bạn nên đi khám để xác định và xử lý tình huống này kịp thời tránh để tình trạng này diễn ra quá lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Nếu còn thắc mắc về vấn đề trên bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 04. 6673 9999  để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Tư vấn miễn phí

Về đầu trang

Hệ thống đặt lịch online